Đồ gia dụng trong gia đình như máy giặt, tủ lạnh… là những thứ
dễ hỏng móc nhất nếu không sử dụng đúng cách. Vì thế bên cạnh việc đọc kỹ hướng
dẫn sử dụng trước khi dùng, bạn nên biết qua những bí kíp sau đây để đồ vật
luôn bền như mới. Hãy cùng Nguyễn Kim ghi nhớ và trở thành những nhà tiêu dùng
thông thái nhé!
1. Tủ lạnh
· Nếu bạn chắc rằng tủ lạnh không bị nghiêng trong quá trình vận chuyển, chờ khoảng 4 giờ (tốt
nhất là 6 giờ) trước khi khởi động thiết bị sau khi mua về. Trong trường hợp
bạn còn nghi ngờ, tốt hơn hết nên chờ khoảng 15 giờ.
· Đừng để các món ăn nóng vào tủ lạnh của bạn,
hãy để cho chúng nguội trước.
· Mô hình tủ lạnh hiện đại không cần phải trải
qua rã đông 2 lần một năm. Tuy nhiên, nó vẫn cần làm sạch đầy đủ nhưng chú ý
cần ngắt kết nối trước khi thực hiện.
· Đừng quên hãy thỉnh thoảng làm sạch bụi mặt
sau của tủ lạnh (tốt nhất là sử dụng một máy hút bụi). Và tất nhiên bạn cũng
nên nhớ rút phích cắm của tủ lạnh ra trước nhé!
· Hãy đảm bảo rằng khi tủ lạnh được vận chuyển
vào nhà thẳng đứng và không bị nghiêng hơn 40 độ. Nếu không, dầu máy nén có thể
bị rò rỉ ra ngoài và làm hỏng toàn bộ hệ thống.
2. Máy giặt
· Không đặt các vật nặng lên trên máy giặt của bạn, và không đứng hay
ngồi trên đó.
· Khi bỏ quần áo vào máy giặt, hãy kiểm tra
triệt để các túi của đồ. Bạn cần chắc chắn đã lấy ra hết những đồ dùng kim loại
hoặc những vật có dây điện.
· Đảm bảo chỉ sử dụng chất tẩy rửa và chất xả
dành cho máy giặt. Chất tẩy rửa dành cho việc giặt tay tạo bọt quá nhiều và có
thể gây vỡ máy.
· Chùi phần cao su bên trong máy sau mỗi lần
rửa. Tháo hộp đựng chất tẩy, làm sạch nó ra, và để cho khô. Làm điều này thường
xuyên để ngăn chặn sự hình thành của nấm mốc.
· Nếu máy giặt của bạn không được trang bị
chương trình tự làm sạch, bạn hãy vệ sinh theo cách thủ công (khoảng một tháng
một lần). Chạy máy trống trên chu kỳ nóng nhất cùng với một ít nước chanh,
giấm, hoặc chất tẩy rửa.
3. Máy rửa chén
· Luôn xếp chén đĩa vào máy đúng cách: úp ngược
xuống.
· Cần chú ý loại bỏ dầu mỡ và thức ăn dư thừa
trước khi đặt vào máy.
· Loại bỏ tất cả những nhãn dán trên chén đĩa vì
chúng có thể làm tắc nghẽn các bộ lọc.
· Khi đặt chén đĩa vào bên trong, hãy sắp xếp
chúng sao cho có khoảng cách để không chạm vào nhau và không cản trở sự quay
của các vòi phun nước.
- Luôn đặt muối và chất tẩy
rửa trong khay của máy rửa chén. Điều này sẽ cải thiện hiệu suất của
thiết bị và kéo dài tuổi thọ.
4. Nồi cơm điện
· Lau khô phần ruột nồi cơm điện để tránh gây chập điện hay làm giảm tuổi thọ.
· Thường xuyên lau bề mặt bên trong của nắp nồi
để ngăn chặn độ ẩm, hơi dầu và thực phẩm tích tụ trên đó.
· Không nên sử dụng miếng cọ kim loại để làm
sạch mà hãy thay bằng miếng xốp rửa chén để tránh gây xước bề mặt.
· Hãy chắc chắn rằng các nguyên liệu được nấu
dưới công suất tối đa.
5. Lò vi sóng
· Khi nấu các thực phẩm nhẹ, mẹo nhỏ chính là
nên đặt một ly nước vào cùng vì nước sẽ giúp hấp thụ bức xạ vi sóng giúp thức
ăn không gây ảnh hưởng sức khỏe.
· Tránh đặt các đồ vật lên trên nóc lò vi sóng.
Nhưng nếu không tránh được, hãy đảm bảo đồ vật không bịt lỗ thông gió của thiết
bị.
· Không kích hoạt lò vì sóng khi không có đồ ăn
bên trong.
· Tránh đặt vật quá nặng vào bên trong lò.
· Sử dụng bát đĩa thích hợp cho lò vi sóng.
· Không làm nóng thực phẩm quá mức cần thiết.
· Lau sạch thức ăn và dầu mỡ bám bên trong.
6. Máy nướng bánh
· Tránh để máy nướng bánh mì tiếp xúc với nước và không đụng vào khi tay ướt. Giữ máy tránh xe
rèm cửa hoặc khăn lâu
· Sử dụng các loại bánh mì phù hợp như bánh mì
khô hoặc bánh mì ngọt, tránh các loại có bơ hoặc kem.
· Làm sạch các mảnh vụn từ bên trong 1 lần/1
tuần. Đừng quên tháo phích cắm trước khi bắt đầu nhé!
7. Máy xay cầm tay
· Không sử dụng với các thực phẩm quá nóng.
· Cần đảm bảo nước không lọt vào bên trong máy.
Nên làm sạch vỏ máy bằng một miếng vải ẩm.
· Tránh bật máy xay quá lâu vì điều này có thể
làm nóng động cơ.