Rau ngổ có vị cay, thơm, hơi chát, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, trừ viêm, chống sưng,...
Rau ngổ, còn gọi là rau om, ngò om, thạch long vĩ... Theo Đông y, rau ngổ có vị cay, thơm, hơi chát, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, chỉ khái, giải độc, tiêu thũng, trừ viêm, chống sưng, giảm đau, sát trùng đường ruột, làm thuốc lợi tiểu, trị sỏi thận, sốt nóng, chống lão hóa, ngừa ung thư… Để làm thuốc, người ta thường thu hái về rửa sạch, thái ngắn để dùng tươi hoặc phơi khô để dành. Có thể kể tới những bài thuốc trị bệnh bằng cây ngổ như:
Trị sỏi thận: Lấy rau ngổ 50g tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước, pha thêm ít muối, uống ngày hai lần trong 5 - 7 ngày. Dùng riêng hoặc phối hợp với râu ngô, mã đề, cối xay.
Trị bệnh gan nhiễm mỡ: 100g rau ngổ phơi khô sao vàng hạ thổ một lần, sắc 10 phút với 50g bạc hà phơi khô sao vàng hạ thổ một lần trong 100ml nước, uống liên tục một tháng vào buổi tối, sau khi ăn.
Chữa rắn cắn: Rau ngổ tươi 15-20g, kiến cò 25g, giã nát, cho thêm 20-30ml rượu trắng, chắt lấy nước uống, bã đắp lên vết thương.
Trị ho lâu ngày do viêm phế quản mãn tính, ngủ hay mơ: 50g rau ngổ rửa sạch, giã nhuyễn vắt lấy nước cốt, thêm vài hạt muối uống lúc sáng mới tỉnh dậy chưa đánh răng súc miệng, liên tục 10-15 ngày.
Theo Lương y Bùi Hồng Minh (Giao thông vận tải)